Hướng dẫn học theo giáo trình Effortless English

HƯỚNG DẪN HỌC GIÁO TRÌNH EFFORTLESS ENGLISH

Chào bạn, nếu như bạn đã mua bộ giáo trình Effortless English nhưng còn nhiều thắc mắc để làm sao phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp này thì xin mời bạn đọc bài chia sẻ sau. Nội dung bài chia sẻ được dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình khi học theo giáo trình Effortless English và qua các lớp mình trực tiếp giảng dạy theo giáo trình này.

Mỗi chủ đề có ít nhất 4 bài học khác nhau. Tất cả các bài học trong một chủ đề có cùng tên, ví dụ “A kiss“. Trong thư mục sẽ có các bài (A kiss Audio, A kiss Vocab, A kiss MS-A, A kiss MS-B)

Những bài học đi với nhau. Mỗi ngày, bạn sẽ lắng nghe tất cả những bài học trong một chủ đề (tất cả các bài học có cùng tên). Bạn sẽ lắng nghe các bài học chỉ có một thiết lập.

Bn s phi lng nghe trong mt tun hoc nhiu hơn.

Điều này là rất quan trọng. Bạn sẽ chỉ cải thiện một cách nhanh chóng nếu bạn thực hiện theo phương pháp này – một trong những bài học thiết hàng ngày – cùng một bài học thiết mỗi ngày cho một tuần (hoặc hơn).

Mt s b có nhiu hơn 4 bài hc.

Những loại bài học trong mỗi bộ, và làm thế nào bạn nên sử dụng chúng?

*   A Text Article (Pdf file)

Đọc các bài viết và xem xét các danh sách từ nếu có. Không nên “học” nó. Đừng cố gắng ghi nhớ nó.

Chỉ cần đọc nó một vài lần mỗi ngày và xem lại các từ mới (một cách thoải mái). Sử dụng từ điển để dịch các từ khó khăn, nếu cần thiết.

*   Bài T vng Vocabulary Lesson (MP3)

Chỉ cần nghe. Đừng cố gắng để ghi nhớ các từ. Chỉ cần nghe bài học này 1-3 lần mỗi ngày trong ít nhất một tuần.

*   Mini-Story Lessons (MP3)

Đây là bài học mạnh mẽ nhất của phương pháp Effortless English. Lần đầu tiên, chỉ cần lắng nghe. Sau đó, lắng nghe và tạm dừng sau mỗi câu hỏi.

Trả lời to từng câu hỏi trong tiếng Anh, sau đó làm một lần nữa. Tiếp tục tạm dừng và trả lời sau mỗi câu hỏi. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu tất cả mọi thứ. Đừng lo lắng về những sai lầm.

Trong Mini-Story, AJ Hoge sẽ làm chỉ có ba điều:

  1. AJ sẽ nói một câu (statement). Sau đó chỉ cần nói, “Ahhhh”hoặc “Ohhhh”. ( Ngụ ý rằng bạn đã hiểu điều mà AJ nói :D).
  2. AJ sẽ hỏi một câu hỏi mà bạn biết câu trả lời. Chỉ cần trả lời câu hỏi. Bạn không cần câu trả lời với một câu. Bạn có thể trả lời với một hoặc hai từ duy nhất.
  3. AJ sẽ hỏi một câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời. Hãy phỏng đoán. La to sự phỏng đoán đó ngay lập tức. (Chú ý nhé, cứ hãy phỏng đoán thôi.)

Một lần nữa, bạn có thể đoán chỉ với một (hoặc vài) từ. Câu hoàn chỉnh là không cần thiết.

Khi bạn trả lời một câu hỏi, đừng lo lắng về câu trả lời chính xác. Nói một câu trả lời đúng và chính xác không quan trọng. Điều quan trọng nhất là tốc độ. Cố gắng trả lời rất nhanh (1 từ cũng được). Tốc độ là mục tiêu của bạn. Bạn muốn nhanh chóng trả lời ngắn, không lâu câu trả lời! Khi mới bắt đầu, điều này có thể khó khăn. Đó là chuyện bình thường. Sử dụng các nút “tạm dừng” của bạn.

Cuối cùng cố gắng trả lời ngay lập tức, mà không sử dụng nút tạm dừng của bạn (điều này có thể mất hai tuần hoặc thậm chí hơn).

Nghe bài học này nhiều lần mỗi ngày trong ít nhất một tuần. Mini- Story rất quan trọng trong hệ thống bài học EffortlessEnglish. Nghe những bài học này nhiều nhất.

*   Audio Article (MP3)

Chỉ cần nghe. Thư giãn và tận hưởng nó. Nghe nó vài lần mỗi ngày trong ít nhất một tuần. Mục tiêu của bạn là hiểu 100% ngay lập tức và tự động.

Một số bài học còn có:

*   Point of View Mini-Stories

Đây là một cách để cải thiện sự lưu loát ngữ pháp, mà không cần học. Chỉ cần lắng nghe một cách cẩn thận. Thư giãn. Không suy nghĩ về quy tắc ngữ pháp.

*   Commentaries

Đây là những cuộc bàn luận thêm về bài học. Chúng có vẻ khá khó.

Nếu chúng có vẻ quá khó, bỏ qua chúng. Những bài Commentaries ÍT QUAN TRỌNG NHẤT trong hệ thống Effortless English. Bạn có thể bỏ qua chúng nếu cảm thấy chúng quá khó.

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được 75% hoặc nhiều hơn … hãy nghe. Bạn có thể sẽ không hiểu tất cả mọi thứ – đó là chuyện bình thường. Chỉ cần thư giãn và lắng nghe. Tập trung vào những ý tưởng chung và thông tin, không phải là ngôn ngữ. Cố gắng hiểu được ý chính.

Nghe bài học này một vài lần mỗi ngày trong ít nhất một tuần.

**************

CÁCH NGHE CÁC BÀI HC CỦA EFFORTLESS ENGLISH:

  1. Đầu tiên, đọc bài viết văn bản. Tìm hiểu và xem xét nó, không “học”nó. Đừng cố gắng ghi nhớ nó.
  1. Nghe các Bài hc t vng một vài lần
  1. Nghe các Mini Story nhiều lần và trả lời câu hỏi.
  1. Nghe Point of View Mini-Stories (nếu có) một vài lần.
  1. Nghe nhiều lần Audio
  1. Lắng nghe Commentaries (nếu có và nếu bạn có thể hiểu nó).

******************

LỊCH HỌC TẬP

Effortless English là một hệ thống học tập theo chiều sâu sâu. Bạn sẽ học mỗi bài học rất tốt. Bạn sẽ thư giãn, đi từ từ và học nói tiếng Anh một cách dễ dàng và tự động.

Lịch trình học tốt nhất là như sau:

*                    Học một chủ đề cho một tuần hoặc nhiều hơn. Đúng, chỉ có một thiết lập cho ít nhất một tuần. Nếu bạn cảm thấy chán, làm cho một trò chơi với Mini Story – cố gắng trả lời từng câu hỏi nhanh hơn.

*                    Mỗi ngày, lắng nghe tất cả các bài học trong tập bài học. Hãy cố gắng lắng nghe từng bài học (trong quy định) ít nhất hai lần mỗi ngày. Lắng nghe từng bài học trong chủ đề mỗi ngày – cho ít nhất một tuần.

Bạn nên lặp lại mỗi bài học ít nhất 20 lần. 30 hoặc nhiều lần cho mỗi bài học tốt nhất. Hãy nhớ rằng, các Mini Story và Point of View Mini-Stories là quan trọng nhất.

*                    Nghe ít nhất mt gi mi ngày. Hai giờ mỗi ngày là tốt nhất. Tốt nhất bạn nên phân chia thời gian nghe của bạn trong ngày. Ví dụ, bạn có thể lắng nghe 30 phút vào buổi sáng, 30 phút đi làm việc, 30 phút trong bữa ăn trưa, 30 phút đi về nhà, và 30phút trước khi đi ngủ. Trong thực tế, điều này là một cách tuyệt vời để học sâu!

*                    Thư giãn: Đừng suy nghĩ về quy tắc ngữ pháp. Chỉ cần nghe những bài học và thưởng thức. Không có áp lực. Bạn chỉ cần lắng nghe và trả lời các câu hỏi (sử dụng nút tạm dừng)… Nếu bạn có rắc rối, đó là bình thường. Chỉ cần thư giãn, trở về đầu, và lắng nghe nhiều hơn.

Nghe quan trng nht!

Dưới đây là cách học mà mình đã áp dụng trong suốt thời gian học tiếng Anh của mình. Các bạn có thể tham khảo. Bạn cũng có thể sáng tạo ra phương pháp học theo cách của riêng bạn. Quan trọng không phải là phương pháp (20% thảnh công) mà là chính các bạn (80% thành công):

Đảm bo nghe liên tc trong khong 1-2 giờ

+Sáng sm: Hãy nghe (và đọc) “Audio” nhiều lần. Hãy mỉm cười và thoải mái nếu chưa hiểu gì. (10-30 phút)

+ Thi gian ăn trưa: Hãy nghe “vocabulary lesson” , ghi ra cuốn sổ nhỏ những cụm từ mà bạn không biết. Và nghe đi nghe lại (30 phút). Dùng cử chỉ, điệu bộ để miêu tả những từ mới.

+Bui chiu: Nghe “mini story lesson”, bạn phải nghe sau đó trả lời các câu hỏi. Nếu cần thiết, tạm dừng máy nghe nhạc của bạn và nghe lại sau đó trả lời câu hỏi to, rõ ràng. Dùng cử chỉ, điệu bộ để diễn tả những gì bạn nghe được. (30′- 1 tiếng)

+Trước khi đi ng: Nghe lại audio (20′).

Hãy nghe hàng ngày và lập kế hoạch phù hợp với thời gian của bạn.

Ban đầu bạn hãy nghe Audio theo quy trình sau (Bạn có thể thay đổi cho phù hợp với mình)

1. Nghe 3 lần trước đã.không nhìn vào Script.không hiểu cũng k sao.cố gắng nghe xem có từ nào mình biết không.Pause li để đánh du ch không nghe được để sau này nhìn vào script tra li t đó.và cố gắng hiểu nội dung của bài nghe.hãy tưởng tượng như 1 bộ phim.

2. Nghe và nhìn Script để nhận biết cách đọc của từng chữ.nếu nhanh có thể pause.

3. Nghe từng đoạn.và nhắc lại thật to (điểm mạnh của phương pháp Effortless English này là phải dồn hết năng lượng. phải nói thật to. hét lên cũng đc)

4. Sau khi nghe nhiều lần rồi.bạn có thể nghe mà không cần nhìn Script và hiểu nội dung của bài.

Khi nào bn có th k li cho ng khác nhng câu truyn mà bn đã được nghe thì bn đã thành công 70% ri đó!

*Trước khi nghe (bước 1) bạn có thể dịch qua bài để hiểu qua nội dung. (Not recommended) Nếu bạn làm theo những quy trình này liên tục và đều đặn.Đảm bảo bạn sẽ cảm thấy Tiếng Anh đơn giản hơn rất nhiều.nhiều người trên thế giới đã thành công bằng pp này.chỉ sau 6 tháng hoặc ít hơn,họ đã có thể nghe và nói TA rất tốt..đã đến lúc bạn thay đổi cách học của mình.Cách học truyền thống chỉ “Giết” bạn thôi.! Hãy tin vào chính mình.

hướng đãn học theo Effortless English

Sơ đồ học tiếng anh theo Effortless English

“Không có phương pháp hc ngoi ng nhanh nht nào c. Điu quan trng là phi có s tiếp xúc thường xuyên vi ngoi ng đang hc và nim tin vng chc rng có th hc được th ngoi ng đó”.

Đây là hướng dẫn sử dụng các bài học trong bộ giáo trình Effortless English. Các bạn tham khảo và tự điều chỉnh cho phù hợp với mình.

Hãy kiên trì, bạn sẽ gặt hái được thành công!

P/s: Nếu bạn nào chưa sở hữu bộ giáo trình Effortless English đặc biệt này thì có thể liên hệ đăng ký tại link sau đây nhé:

ĐĂNG KÝ MUA GIÁO TRÌNH EFFORTLESS ENGLISH

Advertisements

One thought on “Hướng dẫn học theo giáo trình Effortless English

  1. Pingback: [THÁNG 11] TẶNG SÁCH KÈM GIÁO TRÌNH EFFORTLESS ENGLISH | Giáo trình Effortless English

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s