Tại sao bạn chưa giỏi tiếng Anh? Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả

Tại sao bạn chưa giỏi tiếng Anh? Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả

Tại sao bạn chưa giỏi tiếng anh

–         Bạn đã cảm thấy tự tin, dễ dàng khi giao tiếp tiếng anh chưa?

–         Bạn có thể hiểu được phần lớn một bộ phim tiếng Anh mà không cần sự hỗ trợ của từ điển?

–         Bạn có thể nói nhanh mà không cần suy nghĩ về bất cứ quy tắc ngữ pháp, phát âm nào chưa?

Nếu câu trả lời là chưa thì hãy xem lại cách học của bạn.phuong phap effortless english, giao trinh effortless english, tu hoc tieng anh, tieng anh giao tiep, cach hoc theo effortless englsih, su dung phuong phap effortless english

Nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh từ cấp 1 và bây giờ bạn là sinh viên, vậy thì bạn đã đầu tư từ 7 đến 10 năm để học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống.

Bây giờ Bạn có muốn tiếp tục mất thời gian thêm 5 năm hay 10 năm nữa để học theo phương pháp cũ?

Phương pháp học truyền thống liệu có thực sự đúng đắn và hiệu quả?

Hãy nhìn vào phương pháp truyền thống – phương pháp mà bạn đã được học theo trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường. Chúng không mang lại hiệu quả trong giao tiếp tiếng Anh cho bạn. Vậy nên, có lẽ chũng có vấn đề ở đâu đó.

1. Dùng tiếng Việt để hiểu tiếng Anh, học tiếng Anh bằng tiếng Việt

Trong khi giao tiếp tiếng Anh, mọi thứ đều được nói với tốc độ rất nhanh nên nếu ta dùng tư duy tiếng Việt để vừa nghe, vừa dịch thì sẽ không bắt kịp tốc độ của người nói.

Trong quá trình ta nói cũng vậy, trước khi nói một điều gì đó, có thể ta lại phải nghĩ về chúng trong nghĩa tiếng Việt trước rồi dịch sang tiếng Anh và nói. Việc này sẽ mất chúng ta mất rất nhiều thời gian trong giao tiếp. Và sẽ không thể nghe được những câu tiếp theo của đoạn hội thoại.

Sau đấy là một cảnh bạn thường gặp trong một lớp học tiếng Anh tại trường phổ thông. Đầu tiên cô giáo viết 1 câu tiếng Anh lên bảng: “John is taller than Mary”.

Sau đó cô giáo bắt đầu nói bằng tiếng Việt, giải thích về ngữ pháp. Các học sinh mở vở ra và bắt đầu ghi chép. Cô giáo tiếp tục viết ra bằng tiếng Việt các quy tắc ngữ pháp, cách sử dụng quy tắc đó, những trường hợp ngoại lệ và cần chú ý của nguyên tắc.

Học sinh viết 1 đoạn dài bằng tiếng Việt. Và hàng ngày, học sinh đến nghe cô giáo nói về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh bằng tiếng Việt.

Sau 3 năm học tiếng Anh, không có học sinh nào có khả năng giao tiếp thậm chí là những câu tiếng Anh đơn giản.

2. Sai thứ tự học, chưa học bò đã lo học chạy

Quá trình học tiếng Anh của trẻ con là đi từ dễ đến khó. Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ học qua việc lắng nhe những câu nói chậm và đơn giản từ bố mẹ để hình thành ngôn ngữ.

VD: Đố con đây là cái gì? Con chào bác John đi…

Khi trẻ 6 tuổi và đến trường thì được học những sách, những câu chuyện ngắn dành cho cấp 1. Rồi lên đến cấp 3, trẻ bắt đầu với những cuốn sách dài hơn như tiểu thuyết. Đó là quá trình 1 người bản ngữ học tiếng Anh: từ dễ đến khó, học bằng sự lặp lại nhiều lần.

Còn chúng ta thì lại đi ngược lại quá trình này. Ở trường, chúng ta thường được học ngữ pháp trước tiên, sau đó là học đọc, viết và cuối cùng là học nghe nói.

Chúng ta còn học tiếng Anh qua những bộ phim mà tốc độ nói của diễn viên thì nhanh hơn cả tên bắn. Một điều hiển nhiên là nếu tỷ lệ hiểu càng thấp, hiệu quả cũng sẽ thấp.

Khi chúng ta nghe chỉ hiểu 5% thì hiệu quả cũng chỉ đạt 5%. Khi ta nghe các bản tin thời sự, tốc độ nói quá nhanh, nghe không hiểu gì thì ta sẽ không học được gì hết.

Hiểu thôi thì chưa đủ, bởi ta sẽ sớm quên những thứ mà chúng ta đang nghe cần phải có 1 sự lặp lại nhiều lần cho tới khi ta có thể nhớ chúng và dùng được những câu mà chúng ta đã nghe.

Học tiếng Anh qua video, các bộ phim là 1 công cụ tuyệt vời nhưng chúng ta phải biết sử dụng nó 1 cách đúng đắn. Hiện nay, trung tâm English Media Việt Nam cung cấp một số bộ phim nhiều tập của truyền hình Mỹ hỗ trợ rất tốt cho việc học Tiếng Anh của các bạn bởi các ngữ cảnh trong phim rất gần gũi  với đời thường và diễn viên nói chậm và rõ ràng. Bạn xem thông tin thêm tại: bộ phim Friends, bộ phim How I Met Your Mother, …

Nếu như bạn có mong muốn học nghe nói tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, thoải mái, vừa học vừa giải trí thì hãy xem phim Friends, tốc độ nói cũng những điệu được sử dụng trong phim rất đa dạng: có lúc nhẹ nhàng sâu lắm trong lời tâm sự của những người bạn, lúc lại kịch tính vồn vã trong phân cảnh của cuộc tranh cãi, có lúc lại rộn ràng vui tươi trong các buổi gặp mặt bạn bè…Bạn sẽ không thể tư duy bằng tiếng Việt để hiểu nội dung những đoạn này. Bộ phim sẽ giúp bạn “tăng tốc” về tư duy và phản xạ bằng tiếng anh.

Hãy dùng phương pháp “Học sâu nhớ lâu”, khi nào bò vững rồi hẵng lo tập đi, khi nào đi được từng bước vững chắc rồi thì lúc đó mới có thể tập chạy.

3. Học bằng việc nói (Listen First Rule3 trong giáo trình Effortless English)

Trường học muốn học sinh ngay lập tức tạo ra ngôn ngữ. Họ cho học sinh viết, làm bài kiểm tra và đôi khi nói. Ở trong lớp, đôi khi cô giáo chia học sinh thành các nhóm nhỏ, mỗi học sinh nói 1 câu.

Phương pháp truyền thống bắt học sinh phải nói quá sớm khi mà học sinh còn chưa đủ khả năng, chưa sẵn sàng để nói. Họ bắt học sinh phải nói trong 1 cách không tự nhiên.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc NGHE HIỂU NHIỀU TIẾNG ANH là chìa khóa để nói tiếng Anh tốt.

Nói cách khác, bạn phải nghe thật nhiều tiếng Anh của người bản ngữ trước khi bạn có thể nói 1 cách tự nhiên và dễ dàng. Bạn càng nghe nhiều bao nhiêu thì khả năng nói của bạn càng tốt bấy nhiêu.

Điều này cũng giống như những em bé sơ sinh trong những năm đầu đời chỉ hoàn toàn lắng nghe vì chúng chưa có khả năng nói. Còn những học sinh trong lớp chưa có khả năng nói tốt nhưng lại được khuyến khích nói càng nhiều càng tốt.

4. Các thầy cô sửa lỗi sai cho học trò

Bạn làm 1 bài kiểm tra và các thầy cô sửa các lỗi sai cho bạn. Bạn cố gắng để nói và ngay lập tức, lỗi sai của bạn bị phát hiện và chỉnh sửa.

Điều này làm học sinh cảm thấy mất tự tin. Các thầy cô bắt học sinh nói trong khi họ chưa sẵn sàng, như vậy việc mắc hàng tá các lỗi trong khi nói là điều hiển nhiên.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: việc sửa lỗi không hề có tác dụng trong việc giúp học sinh nói chuẩn VÌ:.

  1.  Thầy cô giáo thì chỉ có thể sửa được một vài lỗi cho vài học trò. Mà số học trò thì nhiều gấp trăm lần số lượng các thầy cô giáo tiếng Anh, mỗi học trò lại có hàng tá các lỗi sai do họ bị bắt nói quá sớm. Vậy nên các thầy cô không thể bao quát đẻ sửa toàn bộ lỗi cho học sinh.
  2. Nó làm mất đi sự tự tin của học sinh. Việc sửa lỗi dường như có vẻ logic nhưng thực chất sửa lỗi không tốt và không hiệu quả. Nó làm mất đi sự tự tin của học sinh. Sửa lỗi sai làm học sinh phân tích tiếng Anh và dịch trước khi nói. Cuối cùng là những học sinh này không thể nói nhanh và dễ dàng được.

Lý thuyết chỉ giúp chúng ta biết phải làm 1 việc nào đó như thế nào, còn để làm được, ta phải luyện tập, phải hình thành được phản xạ trong vô thức.

Ta không cần biết “films” là danh từ số nhiều hay số ít nhưng khi nói ta vẫn nói đúng được. Lúc đó mới được coi là phản xạ.

Nói cách khác, với những công việc đòi hỏi tốc độ cao, chúng ta phải luyện tập cho đến khi tạo thành phản xạ. Khi giao tiếp tiếng Anh cũng vậy, tốc độ nói rất cao nên mọi thứ đều phải là phản xạ.

Ta thích nói gì là miệng ta bật ngay ra được chứ không cần phải nghĩ ngợi hay chia động từ, hay vừa nói vừa nghĩ gì hết. Còn nếu ta cứ vừa nói vừa ậm à ậm ừ, vừa để ý cách chia động từ, vừa nghĩ về các lỗi sai để tránh thì sẽ rất không tự nhiên.

Dù nói đúng toàn bộ về ngữ pháp thì những gì bạn nói cũng khó hấp dẫn người nghe bởi người ta liên tục phải chờ bạn ậm ừ, bạn nói không có ngữ điệu, bạn luôn vừa nói vừa nghĩ để đảm bảo không nói sai ngữ pháp. Lúc đó trọng âm và ngữ âm của câu nói cũng sẽ mất hết.

5. Thầy cô giáo dạy tiếng anh nói vẫn chưa chuẩn

Bản thân các cô giáo cấp 1, cấp 2, cấp 3 phát âm không chuẩn. Học sinh nghe rồi bắt chước lại cách phát âm. Theo thời gian, vốn từ vựng của các em tăng dần, số lượng từ phát âm sai cũng tăng theo.

Cuối cùng khi đã lớn, các em mới bỏ thời gian ra luyện hoặc theo các khóa học về phát âm để sửa lại toàn bộ số lượng từ vựng khổng lồ đã được tích lũy trong suốt thời gian học.

Nói cách khác, hồi nhỏ ai học càng giỏi tiếng Anh thì số lượng từ bị học sai phát âm càng nhiều.

Tất cả mọi học sinh đều gặp khó khăn trong khi giao tiếp tiếng Anh. Nguyên nhân của việc này là từ phía trường học hay đúng hơn là phương pháp dạy tiếng Anh ở trường học chứ không phải do học sinh. Phương pháp hiện tại là nguyên nhân khiến các học sinh không thể nói tiếng Anh tốt.

Chúng ta đang học những thứ mà lẽ ra chúng ta phải học chúng sau cùng.

Thay vì học sai rồi sau này tốn công sức, thời gian để sửa sai, tại sao chúng ta không học chuẩn ngay từ đầu?

Liệu bạn có muốn em chúng ta, rồi sau này là con cái chúng ta tiếp tục đi theo lối mòn cũ?

Vậy có phương pháp nào để khắc phục nhược điểm của phương pháp học truyền thống? >>>> Giải pháp mà hàng triệu người trên thế giới đã tìm hiểu và áp dụng thành công, English Media Vietnam xin giới thiệu cùng các bạn: Phương pháp Effortless English của TS. AJ Hoge.

Chúc bạn học Tiếng Anh thành công cùng Effortless English!”

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s